PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN CÀ PHÊ HẠT – CHẾ BIẾN KHÔ

MINTOWN COFFEECâu chuyện Cafe PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN CÀ PHÊ HẠT – CHẾ BIẾN KHÔ
Chế biến khô là phương pháp chế biến cà phê hạt đơn giản và lâu đời nhất
0 Comments

Mỗi phương pháp chế biến khác nhau mang lại những hương vị cà phê hạt khác nhau. Chế biến khô là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay, vậy chế biến khô là gì?

Sơ lược về chế biến khô

Chế biến khô là phương pháp chế biến cà phê hạt đơn giản và lâu đời nhất, thường được áp dụng trong chế biến cà phê Robusta (cà phê vối).

Phương pháp chế biến khô phổ biến nhất là trải cà phê lên sân, phơi khô tự nhiên bởi ánh nắng mặt trời.

Phương pháp này được áp dụng những nơi chưa có điều kiện chế biến ướt, hay chế biến mật ong (bán ướt) do khan hiếm nguồn nước, công nghệ lỗi thời hoặc đơn giản là làm theo truyền thống.

Chế biến khô là phương pháp chế biến cà phê hạt đơn giản và lâu đời nhất

Quy trình chế biến khô

Quả cà phê sau khi thu hoạch thường được trải lên dàn/sân phơi để loại bỏ các tạp chất như đất, lá cành hay quả khô, quả xanh non trong khối quả chín.

Sau đó, cà phê được đem đi phơi khô hoặc sấy.

Cà phê được trải lên nền bê tông, hoặc sàng và hoàn toàn phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời trong khoảng 3 – 4 tuần. Trong thời gian này phải thường xuyên cào đảo để lớp quả khô đồng đều, hạn chế sự phát triển của nấm mốc và cẩn thận che phủ cho cà phê vào ban đêm hoặc khi trời mưa.

Ở các nông trại lớn, người ta thường dùng máy sấy để tăng tốc độ thoát ẩm sau khi cà phê được phơi dưới nắng vài ngày.

Khi cà phê được phơi khô, lớp vỏ ngoài của cà phê được loại bỏ đi để thu được cà phê nhân và đem đi bảo quản.

Đặc tính của cà phê hạt chế biến khô:

Phương pháp chế biến khô thường khiến cà phê hạt có thêm nhiều hương hoa quả, bất kể là giống hay các yếu tố ảnh hưởng nào khác. Hương vị ấy được gợi như hương việt quất, dâu tây hay hoa quả nhiệt đới. Thế nhưng, đôi khi, phương pháp này khiến cà phê có những hương không tốt như mùi cỏ dại, hay hoa quả lên men…

Quả cà phê sau khi thu hoạch thường được trải lên sân phơi để loại bỏ các tạp chất

Ưu điểm và nhược điểm:

Ưu: Mang lại vị mật ngọt, ít chua, tạo nhiều hương vị cho cà phê hạt. Phương pháp phù hợp với môi trường vì sử dụng ít nước và phơi nắng thủ công.

Nhược: Chất lượng cà phê hạt không đồng đều do phụ thuộc yếu tố thời tiết (mặt trời, nắng, mưa..) và thời gian phơi lâu.

Mintown Coffee


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *