TẠI SAO CÀ PHÊ CÓ VỊ ĐẮNG? KHẮC PHỤC VỊ ĐẮNG NHƯ THẾ NÀO?

MINTOWN COFFEEKiến thức cafe TẠI SAO CÀ PHÊ CÓ VỊ ĐẮNG? KHẮC PHỤC VỊ ĐẮNG NHƯ THẾ NÀO?
0 Comments

Cà phê là loại đồ uống có vị đắng nhưng lại được đông đảo mọi người trên toàn thế giới ưa chuộng. Vì sao lại như vậy? Tại sao cà phê có vị đắng? Vị đắng đó xấu hay tốt và khắc phục như thế nào? Xoay quanh vấn đề này, mintowncoffee.net sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết sau đây. Hãy cùng khám phá nhé!

TẠI SAO CÀ PHÊ CÓ VỊ ĐẮNG? VỊ ĐẮNG CAFE ĐẾN TỪ ĐÂU?


– CAFEIN: Trước hết là cafein có trong hạt cafe vị đặc trưng đắng trung tính. Như vậy, tuỳ theo giống cafe mà có tỷ lệ cafein khác nhau, dẫn đến cương độ đắng khác nhau trong tách cafe của bạn.

VD: Cafe Robusta có lượng Cafein từ 1.4 đến 4% do vậy đắng hơn cafe Arabica có lượng cafein chỉ 0.8 đến 1.2%.

– AXIT QUINIC: Cafe là loại trái cây, có cơm trái ngọt, chua và mặn như tất cả các loại trái cây nhiệt đới khác. Trong thành phần axit hữu cơ có trong trái và hạt cafe có loại axit quan trọng chống oxy hoá rất mạnh đó là Chlorogenic, trong quá trình rang cafe nhiệt độ cao nó phân hủy dao động 50 đến 60% loại axit này chuyển đổi thành axit Quinic có vị đắng. Một lần nữa lại phụ thuộc giống cafe mà có tỷ lệ axit Cholorogenic mà ta cảm nhận sự đóng góp của axit Quinic cao hay thấp. Mức độ rang càng tối, thời gian rang càng lâu thì axit Quinic càng nhiều, cafe càng đắng.

– NẤM MỐC: Nấm mốc còn bám lại trên hạt cafe do quy trình chế biến lỗi hay lưu trữ lỗi là THỦ PHẠM gây đắng tệ hại nhất. Nếu có dịp trong mùa thu hoạch cafe các bạn dễ dàng thấy các nông hộ phơi cafe tràn lan lề đường bụi bẩn, nấm mốc tấn công không chút thương tiếc! Không sai rằng khả năng bạn uống tách cafe từ cafe phơi kiểu vô tư nấm mốc là đến 95%. Do vậy 95% khả năng này là tách cafe đắng khủng kiếp và gây hại sức khỏe trực tiếp đến khả năng miễn dịch bao tử chúng ta. Tình hình này sẽ cải thiện khi người làm cafe có thêm kiến thức và cái tâm trong sáng. Hy vọng sớm thay đổi!

– CARBON : Nếu tách cafe hạt bạn uống có mùi khét đó chính là kết quả tay rang thị trường, họ đang cố rang bất chấp hiểu biết rằng cafe cũng như gỗ nó cháy thành than. Đây là vấn nạn độc hại không thua gì nấm mốc!

– PHA CHẾ: Công cụ xay và pha chế cũng góp phần gây đắng. Máy xay chợ sẽ tạo ma sát lớn phát sinh nhiệt lớn làm cháy cafe, Công cụ pha hay chiết xuất cafe có xu hướng giảm ảnh hưởng đến chiết xuất quá thái gây đắng.

CÓ NHỮNG VỊ ĐẮNG NÀO TRONG TÁCH CAFE?


Khác biệt của trái cafe với phần còn lại của trái cây khác là sự đa dạng, phong phú và tinh tế về hương vị. Nếu tinh ý một tí thôi thì ai cũng nhận ra:

– Vị đắng khét – Thể hiện vị Carbon

– Vị đắng dược – Thể hiện vị Nấm mốc

– Vị đắng chua – Thể hiện vị Chua vi sinh

– Vị đắng ngọt – Thể hiện vị Caramel.

Dù là đắng gì thì cũng là vị phản cảm trong ngũ vị dân gian: Chua, Ngọt, Mặn, Đắng và Cay.

KHẮC PHỤC VỊ ĐẮNG THẾ NÀO?


Trong các vị đắng chắc chắn rằng vị đắng ngọt (đắng caramel) sẽ được chọn nếu có cơ hội, đúng không bạn? Chọn giống cafe có lượng cafein thấp sẽ ít đắng hơn và có cơ hội gặp được vị đắng ngọt nhiều hơn. Nếu được chọn thì nên chọn họ cafe Arabica sẽ ít đắng hơn họ cafe Robusta.

Cafe nhân được chế biến không nhiễm nấm mốc chắc chắn loại bỏ được nguyên nhân đắng khô khan ( kiểu đắng như uống thuốc Tây) vị dược khó chịu. Người chế biến nên áp dụng quy trình kiểm soát tránh nhiễm khuẩn các bước từ thu hoạch, lên men và phơi trên dàn cách mặt đất tối thiểu 50cm!

Các bạn rang cafe nên hiểu rõ về cảm nhận rang bị chai và rang bị Dark. 2 lỗi này là tác nhân gây đắng nhiều nhất. Vị đắng do bạn rang đó là vị đắng của carbon xuất hiện bởi quá trình rang quá lửa và thời gian rang dài quá .

Cỡ xay cafe phù hợp với công cụ pha thì sẽ không làm xấu đi hương vị tách cafe, tệ hại nhất là gây chiết xuất Over. Trên thực tế vị đắng cũng là do người pha không ít .

Trên đây là những giải đáp cho các thắc mắc về vị đắng của cà phê. Vị đắng của loại trái cây này là tự nhiên và không hề gây tác hại xấu gì cho con người. Ngược lại, những ai yêu thích cà phê thì vị đắng của nó như một hương vị đặc trưng quyến rũ thực khách vậy. Hy vọng rằng qua những thông tin trên bạn sẽ có thêm kiến thức về cà phê để có thể thưởng thức mỗi ngày mà vẫn bảo vệ tốt  sức khoẻ của chính mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *