Cách nhận biết cà phê bị hư và cách bảo quản hiệu quả

MINTOWN COFFEEKiến thức cafe Cách nhận biết cà phê bị hư và cách bảo quản hiệu quả
0 Comments

Bất cứ thứ gì trên thế giới này cũng đều có hạn sử dụng và cà phê cũng không ngoại lệ. Tuy cà phê là một loại nông sản có tính ổn định cao nhưng phải biết cách bảo quản thì mới có thể giữ được lâu mà vẫn đảm bảo chất lượng. Vậy cách bảo quản chúng như thế nào? Làm sao để nhận biết cà phê đã bị hư? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của mintowncoffee.net nhé, chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp thật chi tiết cho vấn đề này.

Tác nhân khiến cà phê bị hư

Vi sinh vật

Về bản chất, cà phê là sản phẩm giàu dinh dưỡng nên tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập và gây hại. Không những khiến cà phê bị hư hỏng, các loài vi sinh vật có thể tiết ra độc tố, tác động trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Ánh sáng và nhiệt độ

Ánh sáng sẽ tác động vào quá trình phân hủy màu sắc của cà phê. Trong khi đó, ở nhiệt độ càng cao, màu cà phê sẽ càng nhanh cũ, thậm chí biến đổi về bản chất hóa học.

Không khí và độ ẩm

Cà phê để lâu ngoài không khí sẽ bị phai màu và mất đi hương vị vốn có. Để càng lâu, mùi ôi sẽ xuất hiện, lấn át hoàn toàn hương thơm ban đầu. Ngoài ra, khi độ ẩm cao, chất lượng cà phê sẽ suy giảm, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật, nấm mốc phát triển.

Dấu hiệu cà phê bị hư

Đối với cà phê hạt

Cà phê hạt thường có thể tồn tại lâu hơn so với cà phê bột và cà phê đã pha nhờ diện tích bề mặt ít tiếp xúc với không khí hơn. Với cà phê hạt, nếu bảo quản đúng cách sẽ có thời gian sử dụng lên đến 1 năm. Tuy nhiên, khi tiếp xúc lâu với môi trường, cà phê cũng có khả năng bị hư hỏng với những dấu hiệu như:

–          Bị vi sinh vật tấn công gây ẩm mốc, thối rửa, biến đổi màu sắc, mùi vị cũng như trạng thái sản phẩm.

–          Nhiệt độ, độ pH của môi trường khiến cà phê hạt bị đổi màu, dẫn đến không đảm bảo chất lượng, hương vị ban đầu.

–          Ánh sáng cũng sẽ ảnh hưởng đến cà phê, đặc biệt là màu sắc.

–          Xuất hiện mùi lạ, dấu hiệu của nấm mốc.

–          Mất dần hương thơm của cà phê hạt rang.

Đối với cà phê bột

Cũng tương tự như cà phê hạt, cà phê bột khi bị hư sẽ xuất hiện những dấu hiện như mùi lạ, nấm mốc, biến đổi màu sắc, mùi vị, mất dần hương thơm,… Đặc biệt, nếu không được bảo quản đúng cách, cà phê bột còn dễ bị hư hỏng hơn so với cà phê hạt do diện tích bề mặt tiếp xúc với môi trường lớn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, sinh sôi và gây hại.

Đối với cà phê sau khi pha

Đây là sản phẩm từ cà phê dễ hư hỏng nhất, nếu bảo quản đúng cách thì thời gian sử dụng cũng không lâu. Theo các nghiên cứu cụ thể, cà phê đã pha nếu không bảo quản thì sau 45 phút sẽ xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng. Vị của cà phê từ đắng đậm đà, hơi chua, ngọt dịu sẽ chuyển sang vị chua gắt gỏng, khó chịu. Cà phê để càng lâu sẽ càng nhạt và có dấu hiệu ôi thiu.

Bảo quản cà phê đúng cách

Bảo quản cà phê hạt

–          Sử dụng dụng cụ bảo quản phù hợp: túi zip, hộp nhựa, hộp thủy tinh có nắp kín.

–          Bảo quản nơi khô ráo, tránh độ ẩm, nhiệt độ cao.

–          Ưu tiên sử dụng túi có van một chiều.

–          Không nên bảo quản cà phê hạt trong tủ đông, tủ lạnh.

Bảo quản cà phê bột

–          Sử dụng dụng cụ bảo quản phù hợp như túi zip, túi có van 1 chiều, hộp kín.

–          Tránh để sản phẩm tiếp xúc với môi trường.

–          Không bảo quản cà phê bột trong tủ lạnh.

–          Nên sử dụng ngay sau khi vừa rang xay xong để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.

Bảo quản cà phê đã pha

Khác với cà phê hạt và cà phê bột, cà phê sau khi pha chế có thể bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn cần đóng cà phê vào chai, bình kín, hạn chế đổ cà phê quá đầy, hạn chế lắc mạnh để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Nhiệt độ phù hợp để bảo quản cà phê đã pha là từ 0 – 4 độ C. Với cách làm này, bạn có bảo quản tốt trong 2 ngày, tuy nhiên nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết cà phê bị hư mà bạn cần lưu ý trước khi sử dụng. Để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất cho cà phê, chúng ta nên áp dụng những phương pháp bảo quản phù hợp với từng chủng loại. Vì giá trị tích cực của cà phê cũng như sức khỏe của bản thân, tuyệt đối đừng sử dụng cà phê đã hỏng bạn nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *