Vì sao giá cà phê tăng mạnh ở Việt Nam?

MINTOWN COFFEECâu chuyện Cafe Vì sao giá cà phê tăng mạnh ở Việt Nam?
0 Comments

Bạn thắc mắc giá cà phê tăng mạnh hiện nay là do đâu, nguyên nhân cụ thể như thế nào. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của mintowncoffee.net nhé! Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này thật chi tiết và rõ ràng nhất.

1. Nguyên nhân giá cà phê tăng mạnh tại Việt Nam

Hiện tại, giá cà phê Robusta tại Việt Nam vẫn đang duy trì ở mức cao, mặc dù có biến động tăng giảm liên tục trong thời gian vừa qua. Theo các chuyên gia nhận định, nguyên nhân giá cà phê tăng mạnh là do hai yếu tố chính: một là lạm phát khiến chi phí sản xuất tăng cao, hai là nguồn cung cà phê toàn thế giới đang gặp nhiều vấn đề.

Cụ thể, nông dân Brazil dường như không còn mặn mà gì để bán cà phê ra thị trường, bởi chênh lệch tỷ giá đồng Real Brazil so với USD là quá lớn. Những người trồng cà phê tại quốc gia này cho biết, do nguồn cung khan hiếm nên họ cũng chẳng cố gắng xuất khẩu cà phê nhanh như mọi năm. Tại Việt Nam, mặt hàng Robusta cũng chưa đến vụ thu hoạch nên tình hình khan hiếm càng trở nên trầm trọng hơn.

Theo ông Nguyễn Quang Bình – chuyên gia kinh tế theo dõi lĩnh vực cà phê nhận định: sản lượng niên vụ này vẫn được người nông dân “om hàng” khoảng 200.000 đến 400.000 tấn. Tuy nhiên, hiện thương nhân cà phê không tìm được nguồn hàng, con số trong tay nhà vườn chỉ còn khoảng 100.000 đến 200.000 tấn.

Ông Bình cho biết thêm, nguyên nhân giá cà phê tăng mạnh trong suốt thời gian vừa qua là do bán “sang tay” nhiều lần. Vì thiếu nguồn hàng nên các thương lái trong nước bán qua tay nhau nhiều lần, mỗi lần giá cà phê lại được đẩy lên một chút khiến mức giá ngày càng tăng mạnh. Cũng do trong nước khan hiếm nguồn cung, nên cà phê Việt ít được đưa lên sàn thời điểm này (có thể thấy rõ nhận định trên qua sản lượng tồn kho trên sàn London luôn duy trì ở mức thấp suốt nhiều tháng qua).

Thời gian gần đây, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên đã tăng tới hơn 6.000 VND/kg, vượt mức 50.000 VND/kg. Dù các chỉ báo trên sàn London đang cho tín hiệu vùng mua quá mức, hiệu chỉnh giá cà phê trong nước cũng khó mà giảm mạnh trong tương lai gần.

2. Giá cà phê phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Xu hướng biến động giá của thị trường cà phê thế giới chịu tác động của các yếu tố sau:

2.1. Yếu tố thời tiết và sự cân bằng cung cầu

Brazil là nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới nhưng diện tích trồng cà phê lại tập trung ở phía đông nên thường xuyên chịu ảnh hưởng của thời tiết, chủ yếu là sương giá, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất.

Khi điều này xảy ra trong thời kỳ cà phê nở rộ, các nhà đầu cơ ngay lập tức tích trữ vì họ biết sẽ thiếu hụt, cán cân cung cầu sẽ thay đổi và giá sẽ tăng.

Năm 1995, giá cà phê thế giới đột ngột tăng lên 2.400 USD/tấn, lúc này giá cà phê Việt Nam đạt mức tối đa 42.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do những năm trước, chính phủ Brazil chủ trương thay giống và chuyển diện tích trồng cà phê về phía Tây để giảm tác động của thời tiết nên tạm thời xảy ra tình trạng thiếu hụt sản lượng trong năm tái canh.

2.2. Các yếu tố tài chính và thị trường toàn cầu

Thị trường cà phê thế giới chịu ảnh hưởng trực tiếp của giới tài chính. Những vòng kết nối này cung cấp tiền cho các nhà đầu cơ. Một khi thị trường thế giới có biến động (chủ yếu là giá vàng-giá dầu thô-biến động tỷ giá USD so với euro, bảng Anh, yên…), họ sẽ lập tức điều chỉnh tỷ lệ đầu tư vào lĩnh vực này. lĩnh vực có lợi nhuận cao nhất. Khi đó, các nhà đầu cơ nhanh chóng bán tiền mặt khiến giá cà phê giảm mạnh.

2.3. Chính trị, chiến tranh và các sự kiện lớn trên thế giới

Đây là những yếu tố ảnh hưởng mà giới kinh doanh cà phê đã quan tâm, tuy nhiên những yếu tố ảnh hưởng này hầu như không phải là yếu tố quyết định trên thị trường hiện nay, mà yếu tố cơ bản là “lợi nhuận của giới đầu cơ”.

Trên đây là những thông tin chi tiết về giá cà phê hiện nay và lý do tại sao nó lại tăng mạnh ở Việt Nam. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc và có phương hướng chọn lựa tiêu thụ cà phê theo cách hợp lý nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *