TẠI SAO CÀ PHÊ CÓ VỊ CHUA? BẢN CHẤT THỰC SỰ CỦA CÀ PHÊ

MINTOWN COFFEEKiến thức cafe TẠI SAO CÀ PHÊ CÓ VỊ CHUA? BẢN CHẤT THỰC SỰ CỦA CÀ PHÊ
0 Comments

Nếu là một tín đồ của cà phê thì chắc hẳn bạn đã từng nếm thử một ly có vị chua. Bạn hoài nghi không biết đây là bản chất của cà phê hay là do thức uống này để lâu nên bị hỏng. Thực tế, cà phê có vị chua mới chính là cà phê hảo hạng. Tuy nhiên, rất ít người thích mùi vị này. Vậy tại sao cà phê lại có vị chua? Làm thế nào để xử lý nó? Hãy cùng mintowncoffee.net tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bản chất cà phê

Như các bài chia sẻ trước, Arabica là dòng cà phê được yêu thích trên toàn thế giới. Đây là loại cà phê có vị chua tự nhiên, đặc biệt mức độ rang càng nhạt thì vị chua được thể hiện càng nhiều. Tuy nhiên, Arabica sở hữu vị chua thanh và hậu vị cực kỳ tinh tế, do đó chúng được xem là một trong những loại cà phê ngon nhất hiện nay.

Khi dùng 100% Arabica, bạn sẽ cảm nhận được vị chua cực kỳ rõ ràng. Với những tín đồ không thích cà phê có vị chua, bạn có thể sử dụng Robusta để thưởng thức hoặc phối thêm Robusta để giảm bớt vị chua vốn có từ cà phê Arabica.

2. Quá trình sơ chế

Cà phê có vị chua ngày càng được ưa chuộng và nhận được sự quan tâm của người dùng. Do đó, nhiều đơn vị sản xuất đã áp dụng các phương pháp sơ chế cà phê khác nhau để tạo nên vị chua cho các dòng cà phê, kể cả cà phê Robusta.

Độ chua của cà phê sẽ tăng dần dựa theo phương pháp sơ chế. Sơ chế khô truyền thống hầu như không làm nổi bật vị chua. Ngược lại sơ chế kiểu mật ong (Honey) và sơ chế ướt sẽ làm tăng vị chua từ cà phê. Trong đó, sơ chế ướt được đánh giá là một trong những phương pháp hoàn hảo nhất để tạo nên cà phê có vị chua tự nhiên.

Đây là cách lên men hạt cà phê trong nước, lưu lại được lượng axit đáng kể và tạo nên vị chua cho cà phê. Do đó, khi cà phê có vị chua mạnh, không phù hợp với gu thưởng thức, bạn có thể sử dụng các loại cà phê được sơ chế theo phương pháp khác như Honey, chế biến khô để giảm bớt vị chua.

3. Quá trình rang

Cũng như các phương pháp sơ chế, quá trình rang ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cà phê. Trong đó, mức độ rang càng nhạt, hạt cà phê càng sáng màu thì độ chua sẽ càng cao.

Khi rang nhạt, các thành phần axit trong hạt cà phê hầu như ít bị tác động, tạo nên vị chua. Ngược lại, khi rang đậm, các axit này sẽ bị phân hủy dần, làm giảm vị chua vốn có. Do đó, khi cà phê có vị chua, bạn nên nghiên cứu đổi sang những sản phẩm có mức độ rang đậm hơn để đảm bảo hương vị mong muốn.

4. Chua do quá trình pha chế, bảo quản

Trong quá trình pha, thời gian cũng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Nếu bạn pha phin có lỗ lớn, lực ép chưa đủ, cà phê sẽ chảy nhanh dẫn đến thành phẩm có vị nhạt và hơi chua. Ngược lại nếu cà phê chảy quá chậm sẽ có vị đắng.

Ngoài ra, khi pha chế nhưng chưa dùng ngay, cà phê để quá lâu, tiếp xúc trực tiếp với không khí cũng có thể dẫn đến tình trạng chua không mong muốn. Lúc này, bạn nên bỏ phần cà phê thừa, pha mới và thưởng thức để đảm bảo hương vị và sức khỏe.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân khiến cà phê có vị chua đó là phương pháp bảo quản cà phê hạt rang, cà phê bột chưa đúng kỹ thuật. Điều này khiến cà phê bị tác động từ môi trường, không khí và các tác nhân khác khiến lượng cà phê bị hỏng, không đảm bảo chất lượng. Do đó, khi bảo quản cà phê, cần đậy kín, bảo quản bằng túi zip, dụng cụ chuyên dùng.

Với những thông tin trên, có thể nhận ra rằng, cà phê nguyên chất thường có xen lẫn vị chua. Tuy nhiên, vị chua vốn có của cà phê và khác xa với vị chua khi cà phê bị hỏng. Hi vọng bạn có thể phân biệt được chúng để thưởng thức cà phê thật đúng điệu.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *