NHỮNG BÍ MẬT PHÍA SAU CÀ PHÊ PHIN – VĂN HÓA CÀ PHÊ VIỆT

MINTOWN COFFEECâu chuyện Cafe NHỮNG BÍ MẬT PHÍA SAU CÀ PHÊ PHIN – VĂN HÓA CÀ PHÊ VIỆT
NHỮNG BÍ MẬT PHÍA SAU CÀ PHÊ PHIN
0 Comments

Cà phê phin luôn thu hút các du khách phương Tây với hương vị thơm ngon đậm đà. Thế nhưng, những đứa con Việt lại đang ngày quên đi hương vị truyền thống ấy, và gắn mác cho cà phê phin là “cà phê bẩn”. Hôm nay cùng Mintown tìm hiểu nguồn gốc của cà phê phin và câu chuyện thật sự sau những tin giả tràn lan về cà phê “bẩn”

Không ai rõ những cái phin đầu tiên do ai làm ra, từ đâu xuất hiện. Có lẽ, những phin cà phê đã cùng cây cà phê theo chân Pháp đưa vào Việt Nam từ những năm 1857. Theo thời gian, cà phê có những bước chuyển mình đáng nhớ và cà phê phin trở thành nét đặc trưng cho văn hóa cà phê Không ai rõ những cái phin đầu tiên do ai làm ra, từ đâu xuất hiện nhưng nó lại vô cùng phổ biến và trở thành nét đặc trưng của văn hóa Việt.

NHỮNG BÍ MẬT PHÍA SAU CÀ PHÊ PHIN

Nguồn gốc cây cà phê cũng như những phin cà phê đầu tiên đều bắt nguồn từ Pháp. Bởi vậy, không ít thì nhiều, văn hóa cà phê Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Có những câu chuyện kể rằng, mỗi lần các quý ông người Pháp uống cà phê, họ đều phết một ít bơ trên miệng ly để tăng độ béo và ngậy cho cà phê. Người Việt cũng “bắt chước” như vậy. Thế nhưng, bằng một cách nhanh chóng hơn, chúng ta trộn trực tiếp bơ với cà phê. Cũng từ đó, những hương liệu khác được trộn vào để tăng hương vị cho cà phê hạt. Thêm đậu nành để cà phê đen và thơm hơn, bắp rang khiến cà phê sánh lại bắt mắt…

Việc thêm hương liệu tuy khiến cà phê đậm đà nhưng lại lấn át đi hương vị nguyên bản của cà phê hạt. Khi cuộc sống phát triển, nhu cầu sống ngày tăng lên, “văn hóa” cà phê máy xuất hiện và khiến nhiều người lầm tưởng về cà phê phin rồi vô tình gắn mác “bẩn” cho nó. Từ đó, cà phê phin bị bỏ quên phía sau với nhiều tiếng xấu. Câu chuyện “sạch – bẩn” có muôn vạn đề tài để nói và khái niệm “bẩn”, “sạch” trong cà phê cũng có nhiều mặt nghĩa. Vậy nên, tạm gác những khái niệm sạch – bẩn trong cà phê, qua bài viết này, chúng tôi chỉ muốn đính chính một điều rằng, không phải cà phê phin nào cũng là cà phê bẩn. Chúng ta phải có cách nhìn tích cực và khách quan để chọn cho mình sản phẩm cà phê hạt xay thích hợp cho pha phin và tốt cho sức khỏe.

Các bạn có thể chọn mua những hạt cà phê nguyên chất để pha phin tại Mintown Coffee – chuyên cung cấp cà phê nguyên chất.

Mintown Coffee


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *