HAPPY HEART Cafe – Cửa tiệm Cà phê & Nhà hàng KHÔNG MẤY KHÁC BIỆT

MINTOWN COFFEEKiến thức cafe HAPPY HEART Cafe – Cửa tiệm Cà phê & Nhà hàng KHÔNG MẤY KHÁC BIỆT
hinh-mintown-cafe
0 Comments

Cùng Mintown Coffee ghé thăm quán cà phê Happy Heart và lắng nghe câu chuyện về những con người nơi đây.

HAPPY HEART Cafe – Cửa tiệm Cà phê & Nhà hàng KHÔNG MẤY KHÁC BIỆT.

Chúng tôi đến với Happy Heart, một tiệm cà phê nhỏ tại số 09 Lý Tự Trọng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng, trong một ngày phảng phất những cơn mưa nhỏ vào đúng ngày Giáng Sinh. Cách đó mấy hôm, tôi đã được các anh em đồng nghiệp giới thiệu về Happy Heart, một tiệm cà phê rất đặc biệt – thực khách sẽ được phục vụ bởi những người câm – điếc. Tôi, cùng bạn Salesman của Mintown Coffee, quyết định dành một buổi sáng để qua Happy Heart thưởng thức cà phê. Và, Happy Heart đã thực sự khiến buổi sáng của chúng tôi rực rỡ giữa ngày mưa.

KHÔNG KHÍ KHÔNG MẤY KHÁC BIỆT…

Đón tôi vào quán là cô quản lý nhỏ xinh xắn; tôi ngay lập tức thấy đặc biệt gần gũi bởi nụ cười của chị Thảo. Mặc dù vừa trải qua một ngày tất bật từ 7h sáng đến 10h tối để phục vụ Giáng Sinh đúng kiểu Tây cho thực khách, chị Thảo vẫn không hề thể hiện chút mệt mỏi nào trong suốt câu chuyện giữa chúng tôi. Sau khi hoàn tất “order” cho chúng tôi bằng ngôn ngữ kí hiệu, hai ly cà phê sữa đá Sài Gòn “không mấy khác biệt”, ngọt thanh, đậm đà vị cà phê khiến tôi bừng tỉnh. Thoáng lướt nhanh không gian quán, các bạn nhân viên, từ phục vụ bàn, thu ngân, nhà bếp, ai cũng tất bật với công việc của mình, tay thoăn thoắt lau dọn, nhẹ nhàng phục vụ khách. Nếu không được thông tin từ trước rằng các bạn ở đây đến một nửa là người câm điếc, thì tôi cũng không thể nhận ra. Không khí làm việc ở đây cũng “không mấy khác biệt”.

hinh-mintown-cafe

…ƯỚC MƠ VÀ ĐAM MÊ KHÔNG MẤY KHÁC BIỆT…

Làm việc dưới sự hỗ trợ như đối tượng cần quan tâm khác hẳn với câu chuyện tự thân vận hành một nhà hàng, một tiệm cà phê. Tất cả đều mới mẻ với chị Thảo và tất cả mọi người. Đó không chỉ là công chuyện chuyên môn, pha chế, nấu nướng, tiền bạc, mà còn là hai lớp rào cản. Đầu tiên, các bạn nhân viên trong quán hầu hết từ vùng miền khó khăn đến đây, đủ các tỉnh thành từ thôn quê Quảng Nam, Đà Nẵng, Gia Lai, Kontum, … chưa được khám phá thế giới rộng lớn, nhân sinh quan và thế giới của các bạn vô cùng hạn hẹp. Thêm vào đó, giao tiếp là ngôn ngữ thứ hai khiến cho cái khó càng khó hơn. Chị Thảo và nhân viên Happy Heart phải tự động viên và khích lệ nhau để cùng vượt qua thời gian khó khăn ban đầu. Thật may mắn, Happy Heart cũng nhận được những sự hỗ trợ trân quý từ bạn bè và cộng đồng.

… NHƯNG THẬT ĐẶC BIỆT…

Hỏi: “Tại sao chị không viết lên bảng hiệu Happy Heart, đây là tiệm cà phê của người Câm Điếc để dễ dàng có khách hàng hơn?”. Chị Thảo đáp: “Chị không muốn các bạn ở đây mãi mãi nghĩ mình là người thiệt thòi, chị muốn các bạn phải nỗ lực, nỗ lực hơn nữa để được công nhận thật sự từ khách hàng.” Đến đây, tôi thực sự ấn tượng bởi cách suy nghĩ nghiêm túc này của Happy Heart. Khi được hỏi về lý do đến Happy Heart làm việc, Kim Oanh, chị Bếp trưởng dùng kí hiệu ngôn ngữ chia sẻ với tôi (được chị Thảo dịch lại): “ Oanh thấy nấu ăn rất khó, vì mình phải cẩn thận từng tí, từng tí một. Oanh được nấu món Tây, được tiếp tục theo đuổi nghề. Oanh đã làm được 12 năm rồi, Oanh không thể từ bỏ. Để mai này, Oanh có thể truyền đạt lại những gì mình biết cho các em, các bạn nhỏ câm điếc như mình.” Tôi thực sự sững sỡ. Khi đặt ra câu hỏi trên, bản thân tôi phỏng đoán rằng, câu trả lời của Bếp trưởng có lẽ là để “kiếm việc làm”, “mưu sinh”, “để kiếm tiền cho gia đình”. Nhưng câu trả lời của Oanh đã chứng minh rằng, bản thân tôi, và có lẽ nhiều người, đã sai về cộng đồng người câm điếc. Dẫu đâu đó, họ vẫn còn chút tự ti, mặc cảm, nhưng họ “không mấy khác biệt” những con người đang cặm cụi, cần mẫn từng ngày để theo đuổi ước mơ, đam mê và tình yêu của mình. Họ cũng khao khát được thực khách công nhận tài năng và kĩ nghệ của mình. Oanh vội vã rời bàn vì phải làm việc ở bếp, và câu cuối Oanh chia sẻ rằng, mình không nhắn nhủ gì đến khách hàng của Happy Heart, Oanh chỉ cần khách hàng thưởng thức món ăn của Oanh. Tôi mỉm cười, và viết vào sổ ghi chép của mình 2 chữ, THẬT ĐẸP!

Quay về sau buổi trò chuyện, tôi quyết định sẽ viết về Happy Heart, một khách hàng “không mấy đặc biệt” của Mintown Coffee theo một cách hoàn toàn khác. Một lần nữa, Happy Heart đã chứng minh cho chúng tôi thấy con đường mà mình đang theo đuổi là đúng đắn. Rằng: thông qua hành trình của hạt cà phê, Mintown Coffee nỗ lực để rút ngắn khoảng cách giữa con người với con người, vùng miền với vùng miền, và giữa các nền văn hoá khác nhau. Thông qua một tình yêu đòi hỏi sự nhẫn nại, và thấu hiểu, Happy Heart đang tự tìm con đường sáng cho chính mình, nơi sự tôn trọng, công nhận bằng tài năng và tình yêu nghề được tìm thấy.

Chúc cho những trái tim hạnh phúc sẽ sớm đến được con đường ấy!

Mintown Coffee


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *