100g cà phê có bao nhiêu caffeine? Giới hạn caffeine an toàn

MINTOWN COFFEEKiến thức cafe 100g cà phê có bao nhiêu caffeine? Giới hạn caffeine an toàn
0 Comments

Caffeine là một loại chất kích thích tự nhiên được tìm thấy nhiều trong cà phê, ca cao và trà. Chất này hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp con người tỉnh táo và ngăn ngừa sự mệt mỏi. Nhắc đến caffeine nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cà phê, loại thức uống phổ biến hàng đầu thế giới. Tuy quen thuộc là vậy nhưng ít ai biết đc hàm lượng caffeine có trong cà phê là bao nhiêu. Cụ thể hơn thì câu hỏi đặt ra là: 100g cà phê có bao nhiêu caffeine? Từ đó ta có thể tìm ra giới hạn caffeine an toàn. Hãy cùng mintowncoffee.net giải đáp thắc mắc này ngay sau đây nhé!

100g cà phê có bao nhiêu caffeine?

Trong 100g cà phê sẽ chứa 40mg caffeine. 1 ly cà phê chứa khoảng từ 50-80mg caffein, tùy theo pha đậm hay pha nhạt, pha phin hay pha máy. Nếu các bạn pha máy, khi chiết xuất ra được 40ml nước cốt cà phê sẽ có chứa khoảng 40mg caffein. Trong khi đó, nếu các bạn pha theo kiểu pour over thì có thể lên đến 120mg caffein (gấp 3 lần pha máy).

Hàm lượng caffeine có trong những loại cà phê khác nhau sẽ khác nhau, thường dao động từ 50-400mg mỗi cốc.

Một tách cà phê nhỏ bạn tự pha tại nhà sẽ có khoảng 50mg, còn một ly cà phê lớn ngoài cửa hàng sẽ chứa hơn 300mg caffeine. Theo vài thông tin cho rằng 300-400mg caffeine tương đương với 4 ly cà phê là mức an toàn mà một người trưởng thành có thể sử dụng trong 1 ngày.

Giới hạn caffeine an toàn

Đối với người lớn khỏe mạnh, FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) khuyến cáo 400 miligam mỗi ngày – tức là khoảng bốn hoặc năm tách cà phê Espresso, thường không gây nên các tác động tiêu cực, nguy hiểm. Cụ thể hơn:

  • Người lớn khỏe mạnh và không có các yếu tố bệnh lý với caffeine: 300-400 mg Caffeine mỗi ngày.
  • Trẻ em (13-18): 100 mg mỗi ngày.
  • Phụ nữ có thai: Không quá 100-200 mg mỗi ngày.

Xác định lượng Caffeine an toàn theo thể trọng

Trên thực tế, con số 400mg mà FDA khuyến cáo căn cứ trên trọng lượng cơ thể của một người bình thường. Vì vậy bạn có thể “bơm” nhiều Caffeine hơn nếu to lớn hơn bình thường một chút, hoặc có thể tự tính lượng caffeine tiêu thụ bằng cách.

Lượng caffeine có thể tiêu thụ = 6mg x Trọng lượng cở thể (kg)

Như vậy với một người bình thường nặng 70kg có thể tiêu thụ khoảng 420mg Caffeine mỗi ngày.

Bây giờ, bạn có thể biết giới hạn tiêu thụ tối đa cho bất kỳ loại thức uống nào, khi biết 400 mg caffeine tương đương với:

  • Năm ly espresso (khoảng 160mg Caffeine/cốc 44ml)
  • Hai lon nước tăng lực Monster (khoảng 160mg Caffeine/lon 350ml)
  • Năm lon Red Bull (khoảng 80mg Caffeine/lon 250ml)
  • Mười hai lon Cocacola (khoảng 34mg Caffeine/lon 350ml)

Với cùng một thể tích, hầu hết nước tăng lực có thể chứa gấp đôi lượng caffeine so với cà phê.

Lượng Caffeine trong các kỹ thuật pha khác nhau

Một vấn đề khác liên quan đến hàm lượng caffeine trong cốc của bạn, đó là nó phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp pha chế. Theo Hiệp hội Cà phê Quốc gia Hoa kỳ (NCA), khi chiết xuất bằng phương pháp lọc (Pour Over hay drip), sẽ thu được 65-120 mg caffeine trong một cốc 236 ml (8oz). Song, đối với 1 cốc Espresso (khoảng 30ml) ta sẽ có được khoảng 30-50 mg caffeine. Như vậy có thể nói cần đến 2 hoặc 3 shot Espresso, để có hàm lượng caffeine tương đương của một cốc PourOver – theo Coffeechemistry.

Tuy nhiên, so sánh theo cách trên chính xác quan cho lắm. Vì Espresso được phục vụ với thể tích nhỏ hơn nhiều, nên bạn sẽ nhận được ít caffeine hơn. Nhưng thực tế, chiết xuất Espresso có nồng độ caffeine nói riêng và các chất hòa tan nói chung cao hơn tất cả các phương pháp pha chế khác. Một cách tiếp cận đúng hơn sẽ là so sánh hai loại đồ uống về nồng độ caffein trên mỗi đơn vị thể tích, tính bằng mililit.

Trong trường hợp cà phê lọc, chúng ta cần chia 65-120 mg caffeine cho tổng khối lượng đồ uống – khoảng 236ml. Khi đó, với mỗi mililit phê pha lọc, chúng ta có khoảng 0,27 đến 0,5mg caffeine. Mặt khác, với cà phê Espresso, tất cả lượng caffeine này chỉ chứa trong khoảng 30ml chất lỏng, như vậy mỗi mililit espresso chứa ít nhất 1mg caffeine.

Cần lưu ý, Cà phê và trà decaf (cà phê hoặc trà khử caffeine) có ít caffeine hơn so với các loại trà thông thường nhưng vẫn chứa một số caffeine – chúng không “hoàn toàn không có caffeine”. Ví dụ, cà phê decaf thường có 2-15 miligam trong cốc 236ml (8 ounce).

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi 100g cà phê có bao nhiêu caffeine?  và những giới hạn caffeine an toàn cho chúng ta. Hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi tiêu thụ cà phê để vừa bảo vệ sức khoẻ vừa thoải mái thưởng thức hương vị thơm ngon của ly cà phê nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *