Acidity trong cà phê là gì?

 

Acidity (tính axit) là thuật ngữ được sử dụng để đánh giá “vị chua” cà phê và tượng trưng cho các loại axit có trong cà phê. Những vị chua này góp phần làm tách cà phê thêm phần “fruity” (hương vị trái cây) và cảm giác sảng khoái.

 

Các loại axit trong cà phê hạt và đặc điểm của chúng

 

Có nhiều loại axit trong cà phê, tuy nhiên trong bài viết này, hãy tìm hiểu về những loại axit cơ bản có trong cà phê nguyên chất.

 

Axit Citric: là axit được tìm thấy trong cam, chanh, và bưởi

Axit photphoric: có vị ngọt hơn hầu hết các axit khác, là axit có trong các loại nước giải khát có ga như soda, coca-cola...

Malic Acid: acid này là tinh chất có trong táo hoặc lê hay là vị chua trong sữa chua

Axit Chlorogenic: Chịu trách nhiệm chính về tính axit của cà phê, mức độ rang nhẹ (light roast) làm cho cà phê hạt có vị “tươi” hơn.

Axit axetic: là axit có trong giấm, ở mức độ thấp axit này vô cùng dễ chịu

Tartaric Acid: axit dễ tìm thấy ở nho hoặc rượu vang với mức thấp.

Quinic Acid: khiến tách cà phê hạt của bạn “clean”, nhưng quá nhiều có thể hương vị chua buốt.

 

Sour-unpleasant là gì?

 

Thuật ngữ này có thể hiểu một cách tối giản là “vị chua không tốt” (unpleasant acidity). Vị chua này xuất hiện trong cà phê, biểu thị cho một tách cà phê bị lỗi về vấn đề chiết xuất. Hay nói cách khác, khi các axit này được chiết xuất quá nhiều sẽ gây cảm giác khó chịu cho người uống.

 

Các axit nêu ở trên tuy góp phần tạo nên hương vị cho tách cà phê nguyên chất chuẩn vị nhưng ở nồng độ cao đều gây chua buốt, khó chịu.

 

Qua bài viết này, các bạn có thể đánh giá được “acidity” trong cà phê như thế nào và đây cũng là một trong những yếu tố đánh giá một tách cà phê sạch nguyên chất.

 

Mintown Coffee