Cà phê Arabica là gì?

 

Cà phê Arabica còn được gọi là cây cà phê chè ưa sống ở vùng núi cao. Khí hậu thích hợp cho cà phê Arabica là những nơi có lượng mưa đều hàng năm, chịu được nhiệt độ thấp tầm khoảng 15 – 24°C, thường được trồng ở độ cao 1300 – 1500m so với mực nước biển, thậm chí đến 2800m. Arabica có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê. Ở Việt Nam loại cà phê này ít phổ biến hơn so với cà phê Robusta do đặc tính chống chịu sâu bệnh kém, tuy nhiên cũng có một số vùng sinh thái phù hợp cho cây cà phê Arabica.

 

Các giống cà phê Arabica

 

Mặc dù có rất nhiều giống cà phê hạt Arabica, Typica và Bourbon được biết đến như những giống đầu tiên. Các giống khác chỉ được cho là con lai của hai giống này.

 
  • Giống Typica: Đây là một trong những giống cà phê quan trọng nhất về mặt duy truyền, Với vai trò như “thủy tổ” của hầu hết các cây cà phê được trồng trên thế giới. Cà phê Typica có chất lượng rất cao, và từng được dùng làm chuẩn mực để đánh giá hương vị các loại cà phê khác.

 
  • Giống Bourbon: Với sản lượng nhiều hơn từ 20-30% so với Typica, cùng với chất lượng cao, mang tính đại diện về mặt hương vị của cà phê hạt Arabica.

 
  • Một số giống con phổ biến của Arabica:

 
  • Caturra: Là giống đột biến của Bourbon, được phát hiện ở Brazil. Giống này cho năng suất cao và chất lượng tốt, tuy nhiên cần được chăm sóc và bón phân cẩn thận.

  • Mundo Novo: Là giống lai tự nhiên giữa Typica và Bourbon, được tìm thấy ở Brazil. Cây loại này khỏe và có khả năng chịu bệnh tốt. Mundo Novo có năng suất cao nhưng thời gian trồng lâu hơn các giống khác.

  • Catuai: Là loại cho năng suất cao, kết quả lai giữa Mundo Novo và Caturra, thích hợp với những vùng hay có gió hoặc mưa to.

  • Pache Commum: là đột biến của Typica. Cà phê loại này được đánh giá là có vị dịu và thanh.

  • Catimor: Được tạo ra ở Bồ Đào Nha năm 1959, Catimor là giống lai giữa Timor và Caturra. Cây trưởng thành sớm và cho năng suất cao.

 

Mùi vị đặc trưng của cà phê Arabica

 

Cà phê hạt Arabica có màu nước nâu nhạt, vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, trong trẻo của hổ phách. Mùi hương của Arabica rất nhẹ nhàng và thanh tao. Tùy thuộc vào thổ nhưỡng và khí hậu, Arabica có những mùi hương đặc trưng khác nhau. Có loài mang mùi bánh mì nướng hương của hoa trái, hay có loài mang hòa quyện với mùi của mật ong,... Arabica chinh phục những con người sành cà phê nhất trên thế giới. Cà phê Arabica là nguyên liệu chính của các hãng cà phê hạt nguyên chất, các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới.

 

Mintown Coffee phân phối cà phê hạt nguyên chất tại Đà Nẵng. Đến với Mintown Coffee bạn tha hồ lựa chọn cho mình những sản phẩm cafe hạt mà bạn yêu thích, những hạt cafe Arabica nguyên chất đang chờ bạn đấy.
 

Mintown Coffee