Tuy đã có nhiều bài việc về Espresso nhưng chúng ta cũng nên nhắc lại một chút về khái niệm Espresso là gì?
 

Cà phê Espresso là một phương pháp pha, được làm từ một thiết bị pha cà phê từ Ý - máy Espresso

 

Nguyên lý hoạt động của máy pha Espresso: ép nước gần điểm sôi với áp suất lớn đi qua cà phê được xay mịn và một bộ lọc để thu được một tách cà phê thơm ngon đậm đà.

 

Máy pha cà phê Espresso là điều kiện tiên quyết cho một ly Espresso trước khi nói đến các yếu tố khác liên quan đến cà phê. Theo thời gian, máy Espresso đã có những cải tiến không ngừng nghỉ để có được hình dáng đẹp đẽ và tiện dụng như ngày nay. Vậy những máy pha Espresso trước đây như thế nào và nó đã cải tiến ra sao?

 

Những năm đầu của máy pha cà phê - 1900

 

Cà phê đã phát triển ở Châu Âu vào thế kỷ 19 - kỷ nguyên của ngày công nghiệp chế tạo máy. Thế nhưng, pha cà phê là một quá trình tốn nhiều thời gian và khách hàng phải chờ đợi để có thể thưởng thức một tách cà phê ngon. Nhìn thấy được sự bất lợi này, các nhà phát minh đã khám phá việc sử dụng máy hơi nước để giảm thời gian pha chế.

 

Trong số các phát minh, đáng kể nhất là sáng chế của Angelo Moriondo, ông được cấp bằng sáng chế năm 1884.

 

(Bản vẽ bằng sáng chế Angelo Moriondo năm 1884)

 

Tuy nhiên, đến hiện tại hầu như không có bất kỳ thông tin nào về phát minh này. Sau này, Luigi Bezzera và Desiderio Pavoni đã cải tiến thiết kế của Moriondo.

 

Nguyên mẫu máy pha Espresso đầu tiên

 

Luigi Bezzera đã thực hiện một số cải tiến, cho ra đời loại máy làm cà phê chỉ trong tích tắc vài giây. Thế nhưng, thiết bị của ông vẫn chưa đạt được yêu cầu cho ra một thức uống được đánh giá cao. Nhược điểm trong thiết bị của Bezzera là nước bị đun trực tiếp bằng lửa, khó kiểm soát được áp suất và nhiệt độ nên gần như không thể tạo ra áp lực lọc phù hợp và ổn định. Hơn nữa, ông không có đủ kinh phí để mở rộng kinh doanh hay ý tưởng để đưa thiết bị ra thị trường

(Bản vẽ sáng chế máy Espresso của Bezzera)


 

Desiderio Pavoni đã mua bằng sáng chế của Bezerra vào năm 1903 và cải tiến nhiều khía cạnh của thiết kế. Đáng chú ý, ông đã phát minh ra van giải phóng đầu tiên. Giúp cà phê nóng sẽ không văng ra khắp người barista dưới áp lực hơi nước lớn đồng thời đẩy nhanh quá trình pha cà phê. Pavoni cũng tạo ra ống hơi để giải thoát hơi nước được tích tụ bên trong nồi hơi của máy (ống hơi mà ngay nay ta thấy mọi barista dùng để đánh bọt sữa cho món Cappuccino).

 

Máy pha Espresso đầu tiên ra đời

 

Bezzera và Pavoni làm việc cùng nhau để hoàn thiện chiếc máy đầu tiên của họ với tên gọi “Ideale”. Tại Hội chợ Milan năm 1906 , hai người đàn ông giới thiệu đến thế giới “Cafeé Espresso” Với nhiều đổi mới của mình, Ideale đánh dấu một bước quan trọng trong sự phát triển đầu tiên của loại cà phê Espresso hiện đại.

 

(Máy Espresso La Pavoni)

 

Sau hội chợ Milan, các máy pha cà phê Espresso tương tự bắt đầu xuất hiện khắp Italy, và chiếc máy tiện dụng đầu tiên của Bezzera đã phát triển thành những đồ trang trí mạ vàng trang nhã vào thời đó.

 

Trong những thập kỷ tiếp theo máy Espresso ghi nhận các thay đổi chóng vánh được thực hiện bởi nhiều cá nhân khác nhau.

 

Những cải tiến lịch sử này được xem là cuộc cách mạng toàn diện trong nguyên lý hoạt động làm nên máy pha Espresso mà ta thấy ngày nay.

Việc sử dụng máy pha cà phê cũng là một phần tất yếu để tạo nên một tách cà phê nguyên chất thơm ngon. Mintown Coffee - cung cấp máy pha cà phê và các loại cà phê nguyên chất, cung cấp các giải pháp toàn diện về cà phê.

 

(Nguồn tham khảo: Prime Coffee)