Trong cà phê, có nhiều yếu tố để đánh giá, thế nhưng có 5 yếu tố đánh giá một tách cà phê chính là: Aroma (mùi hương), Acidity (độ chua), Body (độ đậm đắng), Balance (độ cân bằng) và Aftertaste (hậu vị).

 

Aroma (mùi hương): Mỗi lần được phục vụ một tách cà phê, dẫu là cà phê phin hay cà phê espresso thì điều đầu tiên mà chúng ta không thể bỏ qua là ngửi xem nó có thơm hay không.

 

Acidity (độ chua): đây là một tiêu chí đánh giá mà sẽ có nhiều người ngạc nhiên và thắc mắc vì sao cà phê lại chua. Thế nhưng, nếu là một người sành cà phê, chắc hẳn sẽ biết vị chua này là vị đặc trưng cho Arabica. Vị chua này góp một phần vô cùng quan trọng tạo nên vị ngon của một ly cà phê Espresso. Đó có thể là vị chua của chanh, cam, sữa chua… (trong tách cà phê ngon) hay thậm chí là của dấm (trong tách cà phê lỗi)…

 

Body (độ đậm đắng): tiêu chí này đánh giá độ đậm (strength) của cà phê. Đây có lẽ là tiêu chí mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng đánh giá. Nếu bạn đã từng nói “cà phê nay đậm quá”, hay “cà phê nay nhạt quá”, thì bạn đã đánh giá tính body của cà phê sạch rồi đấy.

 

Balance (độ cân bằng): đây là tiêu chí đánh giá sự cân bằng của tách cà phê. Hay nói rõ hơn, tiêu chí này đánh giá xem các vị đắng - chua - mặn - ngọt trong cà phê có cân bằng hay không, có vị nào vượt trội hơn không.

 

Aftertaste (hậu vị): sau khi thử một ngụm cà phê, hương vị còn đọng lại gọi là “aftertaste”. Đó có thể lại vị ngọt hay vị đắng nơi cuống họng hay thậm chí là không có gì.

 

Các tiêu chí trên là các tiêu chí cơ bản để đánh giá một tách cà phê hạt khoa học. Qua bài viết này, Mintown hi vọng các bạn đã có thể đánh giá tách cà phê mà mình uống hằng ngày và nhận ra rằng, cà phê thực sự là trải nghiệm về hương vị và cả về cảm xúc.

 

Mintown Coffee cung cấp cà phê hạt nguyên chất thơm ngon, trao tặng bạn những trải nghiệm tuyệt vời với cà phê.

Mintown Coffee