Cũng phải thôi, một đất nước bước ra từ những năm tháng hào hùng trong những cuộc chiến đau thương chống giặc ngoại xâm, giặc đói và giặc dốt, thì CÀ PHÊ, dường như là một thứ đồ uống quá ĐỊA CHỦ của số ít tầng lớp THƯỢNG LƯU thời bấy giờ. Và hiển nhiên là, việc tạo ra những sản phẩm màu đen mang hương vị cà phê là con đường tất yếu để mang cà phê đến gần hơn với đa số người dân nghèo trong thời điểm khó khăn đó. Để cho, trong từng con hẻm, mọi nẻo đường đều có những quán cà phê cóc đông đúc và nhộn nhịp mỗi ngày. Văn hóa cà phê Việt Nam cũng bắt đầu từ đó, chưa hẳn là đúng đắn, những thực sự là cần thiết.

Cà phê và câu chuyện dài về văn hóa


    15 năm về trước. cùng với sự hội nhập của thế giới, của những giao thoa văn hóa Á Âu, của những cánh cửa thông thương, của những màn hình vô tuyến, của những công nghệ Internet ra đời. Và, những chiếc máy pha cà phê đầu tiên đã tới Việt Nam, niềm tự hào của nước Ý xa xôi, loại dụng cụ được cả thế giới tin dùng vì chất lượng tuyệt hảo. Mở ra cho chúng ta những điều mới mẻ về cà phê, về tinh hoa và về cà phê nguyên bản. Là những tách espresso, là cappuccino, là latte, là americano, là rất nhiều, rất rất nhiều điều về cà phê nguyên chất ngay tại Sài Gòn - hòn ngọc Viễn Đông của Châu Á. Cà phê nguyên chất trở nên gần gũi hơn và say mê hơn gấp nhiều lần.

    8 năm về trước. Có những con người, từ tò mò đến thích, từ thích đến yêu, từ yêu đến khát khao được mang đến cho người Việt Nam những nét văn hóa thưởng thức cà phê mới, của cà phê nguyên chất, cà phê thật kết nối giá trị cộng đồng. Họ tìm tới những người nông dân, cùng ăn, cùng ngủ, cùng hái cà phê và cùng thấu hiểu những nỗi vất vả và oan ức của cà phê Việt. Họ thức trắng đêm bên những ánh đèn phòng rang, hay trong cái quầy Bar nhỏ mượn được từ những anh chị không mảu mủ nhưng cùng chung nhịp đập với tình yêu cà phê ấy. Là khi vang vọng những tiếng húp rột soạt từ những lần thử nếm cà phê, là khi cười ngây dại trong đêm vì những mẻ cà phê đầu tiên được rang tốt. Nhắm mắt chốc lát chờ trời sáng, họ mơ những giấc mơ thật đẹp, không phải là sự giàu có, mà là giá trị cộng đồng, giá trị của cà phê Việt Nam trên trường quốc tế.

    3 năm về trước. Tại chính quê hương Đà Nẵng, họ nhận những cái "tát" đầu tiên. Những cái lắc đầu về thứ cà phê nhạt nhẽo và "không giống cà phê thường uống". Là cái máy pha cà phê trông giống "thứ đồ chơi thời thượng" của tụi TÂY đắt đỏ gấp ngàn lần cái Phin truyền thống. Và - thứ nhiệt huyết họ đang có, niềm tin họ đang nuôi - đang hằng ngày đấu tranh với cà phê truyền thống, với lịch sử trăm năm uống cà phê ăn sâu vào bao thế hệ, với hàng trăm thứ cà phê phế phẩm được "ủ mắm thêm hương". Vẫn là kiên định, họ tin vào một ngày mai sẽ khác, từng bước chân đầu tiên chậm rãi và chắc chắn. Họ nhanh chóng lắc đầu không do dự với lời đề nghị cho đơn hàng nửa tấn đầu tiên kèm theo yêu cầu tẩm một chút bơ - điều mà họ thừa hiểu rằng - đơn hàng này đủ sức giúp họ vượt qua khó khăn ở thời điểm đó. Vì có lẽ là - nếu họ gật đầu đồng ý, chắc rằng, họ không còn là họ nữa.

    1 năm về trước. Số lượng khách hàng lớn và thân thiết ngày một nhiều lên. Số người chấp nhận và thỏa mãn với cà phê nguyên chất cũng tăng lên gấp nhiều lần. Sản phẩm chất lượng hơn, sự hài lòng của khách hàng ngày càng lớn hơn. Máy pha cà phê không còn là thứ "đồ chơi thời thượng" nữa. Cộng đồng lan tỏa nhiều hơn, sức khỏe, trí lực cải thiện nhiều hơn. Họ biết rằng, họ không tạo ra nó, nhưng họ góp bàn tay nhỏ bé của mình vào đó. Lời hứa với người nông dân năm nào - khắc ghi trong tâm trí của họ.

    Hiện tại. Họ hiểu rằng, mình sẽ còn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, hoàn thiện nhiều hơn nữa. Đến một ngày, cà phê Việt Nam sẽ không chỉ được biết đến là quốc gia xuất khẩu cà phê thứ 2 thế giới, mà còn là đất nước tươi đẹp có những ly cà phê ngon và đặc biệt. Chất lượng sống được nâng cao, nhu cầu được thưởng thức cà phê chất lượng cũng được nâng cao, người nông dân sẽ không còn phải lo về những lần được mùa mất giá, người rang và người pha sẽ trở kể tiếp câu chuyện về cà phê, về tình yêu. Văn hóa cà phê Việt Nam vẫn còn đó, chỉ là thay đổi, thay đổi để phù hợp và thay đổi vì sức khỏe cộng đồng.
 

Mintown Coffee