Trong phần trước, chúng ta đã bàn đến tác động của nước đến cà phê hạt. Phần này, ta hãy cùng tìm hiểu xem làm cách nào để xử lý nước trước khi pha espresso.


Nước ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cà phê hạt

Xử lý nước


Nước pha cà phê hạt đều phải được thử nghiệm, bằng cách gửi mẫu cho công ty xử lý nước hoặc tự kiểm tra bằng bộ lọc. Hệ thống lọc nên được điều chỉnh theo mình bởi các hóa chất trong nước có thể thay đổi quanh năm.

 

Cách lựa chọn xử lý lọc nước:


Tùy thuộc vào kết quả thử nghiệm mà chọn các cách xử lý thích hợp:

  • Lọc cacbon: Cải thiện hương vị và mùi của nước nhưng ảnh hưởng nhỏ đến độ cứng và TDS của nước. Nên sử dụng một bộ lọc cacbon trước một bộ lọc trầm tích như giai đoạn đầu tiên của quá trình xử lý nước.


  • Thẩm thấu ngược (RO). Loại bỏ hơn 90% TDS, độ cứng và độ kiềm. Quy trình này là nước tinh khiết chảy qua một màng lọc để giữ lại hàm lượng cặn không hoà tan. Tuy nhiên, hệ thống thẩm thấu ngược khá tốn kém và lãng phí nước, nhưng lại không bền. Nước có TDS hoặc độ cứng cao nên được xử lý trước.


  • Nhựa trao đổi ion. Có nhiều loại bao gồm hóa chất làm mềm, khử kiềm, khử ion.


  • Khử kiềm: Thay thế cacbonat và bicabonat bằng clorua hoặc hydroxit. Điều này làm giảm độ kiềm mà không làm thay đổi độ cứng hoặc hàm lượng khoáng chất trong nước.


  • Chất làm mềm: thay thế các ion canxi bằng các ion natri để giảm độ cứng. Chất làm mềm thường được sử dụng để bảo vệ máy pha cà phê khỏi sự tích tụ của các cặn bã. Nước làm mềm nên được pha với nước lọc cacbon giàu khoáng chất hoặc xử lý bằng cách khử khoáng. Không nên sử dụng nước được làm mềm có độ cứng dưới 80 mg/L.


  • Chất khử ion và chất khử khoáng: tạo ra nước tinh khiết, hoặc gần như tinh khiết, không ion, sử dụng hàng loạt dãy trao đổi ion âm và ion dương. Nước khử ion để pha espresso nên được pha với nước lọc cacbon giàu khoáng chất hoặc sử dụng chung với chất khử khoáng.


  • Chất tạo khoáng: Thêm khoáng chất vào nước để tăng sự kết hợp của TDS, độ kiềm và độ cứng.


Cách chọn hệ thống xử lý nước:


Cần phải thử nghiệm nước trước khi chọn hệ thống xử lý. Hầu như mọi hệ thống xử lý nên bắt đầu bằng một bộ lọc trầm tích và lọc carbon.


Nếu nước có độ TDS cao nhưng tỷ lệ giữa độ cứng và độ kiềm hợp lý thì nước lọc cacbon có thể pha trộn với thẩm thấu ngược hoặc khử ion. Nếu độ TDS thấp, nên sử dụng bộ phận khử khoáng. Nếu tỷ lệ giữa độ cứng và độ kiềm không cân bằng, bạn có thể sử dụng RO hoặc khử ion để loại bỏ các ion rồi sử dụng chất khử khoáng để tái tạo lại nước theo mong muốn.


Trước khi lựa chọn một hệ thống tốt nhất là tìm kiếm từ chuyên gia, hiểu được tầm quan trọng của nước để có thể nhận được những giải pháp thích hợp.


Tẩy cặn


Nếu máy pha cà phê có gich-lơ hoặc hạn chế trao đổi nhiệt, nên kiểm tra định kỳ mỗi tháng. Như vậy bạn có thể dễ dàng thay thế khi phát hiện ra cặn bã. Các cặn bã hoặc trục trặc các bộ phận có thể là một hệ thống cảnh báo sớm hữu ích và cần được chú ý báo hiệu độ cứng trong nước quá cao.

Nếu máy pha cà phê có vấn đề cặn bã nghiêm trọng, nó cần được tháo ra và khử cặn.


Tìm đến Mintown Coffee để nhận được những giải pháp thích hợp cho máy pha cà phê của bạn. Mintown Coffee - cung cấp cà phê hạt tại Đà Nẵng cũng như máy móc thiết bị và dich vụ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng đến tận nguồn nước.
 

Mintown Coffee